Những thủ tục cần thiết khi mua bán nhà đất

Nhận bản chính hợp đồng sau khi các bên đã đóng lệ phí công chứng theo quy định.

Các Thủ Tục cần Thiết Khi – Sau khi hoàn tất công chứng và nhận hợp đồng (bản chính) các bên liên quan sẽ tiến hành nộp thuế và sang tên trước bạ cho người mua, người nhận chuyển nhượng theo đúng quy định.
Các loại hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đều cần phải được công chứng, chứng thực theo như quy định trong khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.
Liên quan Thủ Tục Cấp sổ đỏ Chuyển nhượng nhà đất

Các Thủ tục cần Thiết Khi Mua Nhà
Bên mua và bên bán cần chuẩn bị các loại hồ sơ, giấy tờ sau trước khi tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất:
Giấy tờ nhà đất bản chính (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà đất hoặc bản sao giấy tờ thay thế đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó) theo luật quy định.
Các loại giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán (bản chính) gồm: Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng; Sổ hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận độc thân (trường hợp độc thân hoặc đã ly hôn); Bản chính Giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu và Sổ hộ khẩu của người được uỷ quyền trong trường hợp ủy quyền và văn bản uỷ quyền phải được công chứng.
Ngoài ra, còn có bản chính các loại giấy tờ khác có liên quan đến thửa đất như tờ khai nộp thuế… (không bắt buộc).
Hướng dẫn tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về trình tự thực hiện đăng ký sang tên quyền sử dụng đất. Cụ thể gồm 5 bước sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết trước khi cả hai bên bán và bên mua cùng đến phòng/văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch.
Bước 2: Công chứng viên tiến hành kiểm tra giấy tờ, trong trường hợp hợp lệ sẽ soạn thảo hợp đồng (hoặc theo Hợp đồng mẫu do các bên mang theo) dựa trên yêu cầu của các bên.
Bước 3: Sau khi công chứng soạn thảo xong, các bên liên quan kiểm tra nội dung hợp đồng.
Bước 4: Các bên ký tên, điểm chỉ vào hợp đồng dưới sự chứng kiến của công chứng viên.
Bước 5: Nhận bản chính hợp đồng sau khi các bên đã đóng lệ phí công chứng theo quy định.
Đối với trường hợp hồ sơ, giấy tờ không đầy đủ, công chứng viên sẽ yêu cầu các bên bổ sung hoàn thiện rồi mới tiến hành công chứng. Công chứng viên có quyền từ chối công chứng nếu phát hiện một trong các bên có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép hoặc nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch. Lúc này, công chứng viên sẽ đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc yêu cầu giám định, tiến hành xác minh theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.
Thông thường, quá trình công chứng các hợp đồng, giao dịch sẽ được hoàn tất ngay trong ngày (khoảng từ 1-2 tiếng tùy theo số khách đến làm thủ tục trong ngày hôm đó), kéo dài tối đa 2 ngày và không quá 10 ngày làm việc đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp theo quy định.
Hoàn tất công chứng, các bên nhận bản chính hợp đồng. Ngoài ra, các bên còn có nghĩa vụ nộp thuế và sang tên trước bạ cho người mua, người nhận chuyển nhượng đối với các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, góp vốn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *